side-area-logo

Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2: Phiên chuyên đề về Kinh tế số

Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2: Phiên chuyên đề về Kinh tế số
Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2017 đã diễn ra sáng 31/7/2017 tại Hà Nội với sự chủ trì trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo các Bộ Ban ngành trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế và hơn 1000 doanh nghiệp trên toàn quốc.

Diễn đàn do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Sáng kiến phát triển khu vực tư nhân tiểu vùng Mekong MBI (do Ngân hàng Phát triển Châu Á – ADB thiết lập) phối hợp tổ chức.

Diễn đàn VPFS lần này chọn 1 chuyên đề chung (“Chương trình hành động của Khu vực tư nhân từ nghị quyết Trung ương 5”) và 3 chuyên đề ngành (kinh tế số, nông nghiệp và du lịch) để tiến hành đối thoại giữa khu vực tư nhân và Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban ngành, địa phương.

Ông Trịnh Minh Giang –  Founder của VMCG, đồng thời cũng là Chủ tịch Nhóm công tác khởi nghiệp sáng tạo của Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF), phát biểu trong phiên chuyên đề về “Kinh tế số – Thúc đẩy thực thi chính sách để tạo đà bắt kịp cách mạng công nghiệp 4.0”:

“Nói về khởi nghiệp sáng tạo, chúng tôi muốn nhấn mạnh về vai trò của hệ sinh thái khởi nghiệp. Hiện nay, các công ty khởi nghiệp, các nhà sáng lập khởi nghiệp tìm nguồn vốn ở đâu? Họ gần như không thể tìm trực tiếp được mà phải thông qua các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, qua các cuộc pitching, qua các sự kiện, qua các hoạt động mà tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp kết nối họ với nhà đầu tư. Vì vậy các hoạt động này là rất quan trọng, ngoài việc thúc đẩy chính các công ty khởi nghiệp.

Hiện nay các hoạt động khởi nghiệp gần như chưa có sự hỗ trợ nào ngoài đề án 844. Chúng tôi kiến nghị có thêm các hoạt động cũng như chính sách, ví dụ: miễn thuế hoàn toàn đối với các hoạt động của khối kinh tế tư nhân hỗ trợ cho khởi nghiệp, đặc biệt là các sự kiện và tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp. Thứ hai là các co-working space, các không gian làm việc hiện nay chưa có cơ chế cụ thể để hỗ trợ. Hiện tại, khi thành lập các co-working space vẫn phải theo luật bất động sản ví dụ như cần vốn pháp định 20 tỷ. Như vậy thì rất bất cập để có thể thành lập được những co-working space phù hợp với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp.”

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tọa đàm:

 

Comments
Share
Chief Editor

Related posts