side-area-logo

[M&F] Angel Investors – Who are they?

[M&F] Angel Investors – Who are they?
Trong Hội thảo tháng 8 của Chuỗi sự kiện M&F với chủ đề Angels & Founders: Nhà đầu tư thiên thần – Họ là ai? do Công ty VMCGMạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam iAngel tổ chức ngày 17/08/2017 vừa rồi, Tiến sĩ – Nhà đầu tư người Mỹ – bà Alicia Robb cho biết: tại Mỹ, hiệp hội Nhà đầu tư Thiên thần đã có tới hơn 13,000 thành viên, chưa kể các nhà đầu tư hoạt động cá nhân khác. Tại Việt Nam, các tổ chức, mạng lưới liên quan tới Nhà đầu tư thiên thần còn khá mới mẻ và hoạt động mới được công chúng biết tới trong vài năm gần đây. Đầu tư thiên thần đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, và là nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của các start-ups ở giai đoạn đầu khởi nghiệp. Nhà đầu tư thiên thần, không chỉ đóng vai trò là nguồn vốn đầu tư cho doanh nghiệp, mà còn là các cố vấn, đối tác kinh doanh dày dặn kinh nghiệm cho start-ups.
Với sự tham gia của Nhà đầu tư thiên thần, cố vấn kỳ cựu – Tiến sĩ Alicia Robb – CEO Next Wave Ventures, Giám đốc của Marin Economic Consulting (Hoa Kỳ) và Luật sư Nguyễn Văn Lộc – chủ tịch LP Group, chuỗi sự kiện mang đến góc nhìn của các nhà đầu tư, cố vấn kỳ cựu về cách tiếp cận nguồn vốn và những lưu ý cần thiết về Pháp lý khi startups nhận vốn đầu tư từ các nhà đầu tư thiên thần.
Theo Luật sư Nguyễn Văn Lộc, các nhóm Nhà đầu tư thiên thần đã hình thành tại Việt Nam, và hoạt động rất tích cực. Tuy nhiên, các nhóm này thường là những nhóm kín, và sẽ chủ động tiếp cận các startups khi họ nhận thấy tiềm năng phát triển của các startups.
Bà Alicia, Luật sư Nguyễn Văn Lộc, và Tổng giám đốc VMCG – ông Trịnh Minh Giang đều đồng tình rằng các yếu tố để thu hút sự chú ý của nhà đầu tư thiên thần tới các startups bao gồm: (i) tích cực chia sẻ thông tin về hoạt động của startups và bày tỏ nhu cầu gọi vốn, (ii) tham dự các buổi trình bày dự án, và các sự kiện có sự tham gia của nhà đầu tư thiên thần, hoặc các mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần như iAngel, (iii) thông qua cố vấn của mình để tìm kiếm nhà đầu tư thiên thần. Đặc biệt, luật sư Nguyễn Văn Lộc có lưu ý với các startups trong quá trình đàm phán với nhà đầu tư về các khoản đầu tư cần quan tâm tới: Quyền định giá, Thứ tự ưu tiên thoái vốn, Chống pha loãng đầu tư và Thoái vốn. Startups và nhà đầu tư cần tìm hiểu nhu cầu và lộ trình phát triển của hai bên để có sự kết hợp hiệu quả.
Bên cạnh đó, những thông tin quan trọng một nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam cần biết như chiến lược đầu tư và nhóm đầu tư thiên thần, chiến lược thoái vốn, các vấn đề pháp lý liên quan… cũng được thiết kế dành riêng cho những cá nhân là thành viên của Mạng lưới iAngel và những người thực sự quan tâm trở thành nhà đầu tư thiên thần.
Bà Alicia hiện đứng đầu 2 Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Mỹ và Châu Âu với sự tham gia của gần 200 thành viên từ 25 Quốc gia. Quỹ của bà đã đầu tư vào startups ở 9 quốc gia, và hiện mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Châu Á. Buổi chia sẻ chuyên sâu của bà Alicia Robb và đại diện các nhóm xây dựng cộng đồng Nhà đầu tư tại Việt Nam đã diễn ra với nhiều câu hỏi, thông tin được chia sẻ giữa các thành viên tham dự. Các nhóm xây dựng mạng lưới tại Việt Nam bày tỏ sự quan tâm tới việc làm sao để tăng cường sự kết nối, và lợi ích cho các nhà đầu tư trong mạng lưới. Trong khi đó, theo bà Alicia, tại Mỹ, các Quỹ đầu tư mạo hiểm thường có các Ban Điều Hành – những người sẽ đưa ra quyết định đầu tư đại diện cho Quỹ và mạng lưới.
Có thể nói, chuỗi chương trình đã mang lại cho cộng đồng Nhà đầu tư thiên thần tại Việt Nam và startups cái nhìn thực tế về vai trò của Đầu tư thiên thần, kiến thức về việc tìm kiếm và thương thảo sử dụng nguồn vốn đầu tư hiệu quả từ kênh đầu tư tiềm năng này.
Chương trình được tổ chức với sự hỗ trợ của #FAVSN, #SwissEP, #HanoiBA#IPP.
Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:
Comments
Share
Chief Editor

Related posts