side-area-logo

Workshop cùng Dr. Alicia Robb về Đầu tư thiên thần cho những người xây dựng mạng lưới và các nhà đầu tư

Workshop cùng Dr. Alicia Robb về Đầu tư thiên thần cho những người xây dựng mạng lưới và các nhà đầu tư
Tiếp nối workshop “Nhà đầu tư thiên thần – Họ là ai?” sáng 17/8/2017, Tiến sĩ Alicia Robb – nhà đầu tư thiên thần, cố vấn kỳ cựu, CEO Next Wave Ventures và Marin Economic Consulting (Hoa Kỳ) – tiếp tục chia sẻ tại workshop chuyên đề dành cho các anh chị xây dựng cộng đồng nhà đầu tư tại Việt Nam (investor network builder). Bà Alicia hiện đứng đầu 2 Quỹ đầu tư mạo hiểm tại Mỹ và Châu Âu với sự tham gia của gần 200 thành viên từ 25 Quốc gia. Quỹ của bà đã đầu tư vào startups ở 9 quốc gia, và hiện đang mong muốn tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Châu Á.
Thực tế tại Việt Nam, cách thức hoạt động của các nhà đầu tư thiên thần chủ yếu vẫn là theo từng nhóm riêng lẻ và không có cơ chế hoạt động chung, thống nhất, gây khó khăn cho các start-ups khi muốn tiếp cận và gọi vốn đầu tư. Đó là những băn khoăn mà các nhóm xây dựng cộng đồng nhà đầu tư tại Việt Nam đã đưa ra tại Hội thảo. Hiểu được những khó khăn và băn khoăn đó, bà Alicia đã cởi mở chia sẻ kinh nghiệm và những bài học trong quá trình xây dựng, phát triển mạng lưới nhà đầu tư thiên thần tại Mỹ cũng như trên thế giới. Bà cho biết Hiệp hội Nhà đầu tư Thiên thần tại Mỹ hiện đã có tới hơn 13.000 thành viên, chưa kể các nhà đầu tư hoạt động cá nhân khác. Thêm vào đó, các Quỹ đầu tư mạo hiểm thường có các Ban Điều Hành, chính là những người sẽ đưa ra quyết định đầu tư đại diện cho Quỹ và mạng lưới.
Sáng ngày 19/8/2017, Alicia tiếp tục Chương trình Đào tạo dành riêng cho các nhà đầu tư thiên thần với những chia sẻ liên quan đến cách thức đánh giá khoản đầu tư đối với nhà đầu tư thiên thần, những lưu ý khi quyết định đầu tư, cùng những trường hợp đầu tư thực tế và kinh nghiệm của diễn giả. Ngoài ra, những kinh nghiệm cụ thể liên quan đến việc quản lý vốn, quỹ thời gian, vấn đề sở hữu cổ phần, các giai đoạn đầu tư, … cũng được thảo luận.
15 nhà đầu tư thiên thần được lựa chọn tham gia chương trình đã có cơ hội chia sẻ sâu hơn với chuyên gia cũng như đưa ra những kinh nghiệm đầu tư cụ thể của chính mình để cùng thảo luận một cách cởi mở. Bà Alicia cho biết, thất bại trong đầu tư thiên thần là rất phổ biến, vì vậy, việc tự trang bị kiến thức và kinh nghiệm thông qua những buổi chia sẻ như thế này là rất cần thiết cho các nhà đầu tư thiên thần – nhân tố quan trọng thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp.
Chuỗi sự kiện tháng 8 về đầu tư thiên thần đã mang đến cho cộng đồng nhà đầu tư thiên thần Việt Nam, các start-ups cũng như những thành tố khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam góc nhìn của Nhà đầu tư nước ngoài về câu chuyện đầu tư thiên thần trên thế giới và tiềm năng của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam nói chung, và mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam nói riêng. Từ Tọa đàm dành cho toàn cộng đồng khởi nghiệp, đến 2 hội thảo chuyên sâu thiết kế riêng cho từng nhóm đối tượng trong hệ sinh thái khởi nghiệp, chuỗi hoạt động đã mang đến cho người tham dự những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn về đầu tư thiên thần, cách tiếp cận, gọi vốn, thương thảo, sử dụng hiệu quả nguồn đầu tư, cùng các vấn đề pháp lý liên quan.

Phản hồi từ những người tham dự cho thấy những sự kiện chia sẻ tích cực về đầu tư thiên thần sẽ là một kênh thông tin hữu ích cho cộng đồng để tiếp cận những kiến thức và góc nhìn mới về xu hướng và kinh nghiệm phát triển của mạng lưới đầu tư thiên thần trên thế giới, từ đó có những tiếp thu và điều chỉnh phù hợp với thực tiễn câu chuyện đầu tư thiên thần tại Việt Nam.

Tham khảo thêm một số hình ảnh tại đây: https://goo.gl/HUxYHP
Comments
Share
Chief Editor

Related posts